Thực hư Phúc Nhãn khang lừa đảo người dùng, có giúp điều trị các bệnh về mắt hay không?

0
1782
Viên uống bổ mắt Phúc Nhãn Khang
Viên uống bổ mắt Phúc Nhãn Khang

Khi mà các bệnh về mắt đang có xu hướng gia tăng và ngày càng trẻ hóa thì nhu cầu sử dụng những sản phẩm hỗ trợ bảo vệ mắt cũng ngày càng cao. Tuy dòng sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt vô cùng đa dạng về thành phần, nguồn gốc, mẫu mã, công dụng nhưng không phải sản phẩm nào cũng thực sự tốt. Sau đây cùng tìm hiểu về viên uống bổ mắt Phúc Nhãn Khang – một trong những sản phẩm bổ mắt đang được quảng cáo tràn lan trên facebook và youtube hiện nay.

Thành phần, công dụng của Phúc Nhãn Khang

Thực tế sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Do đó, Phúc Nhãn Khang không thể điều trị khỏi hoàn toàn các bệnh về mắt mà chỉ có vai trò hỗ trợ trong quá trình điều trị. Tuy nhiên trong nội dung quảng cáo lại nhấn mạnh rằng, muốn điều trị dứt điểm bệnh lý mắt, nên dùng đẩy đủ 1 liệu trình.

Phúc Nhãn Khang giá bao nhiêu? Có đắt không?

Sản phẩm bổ mắt Phúc Nhãn Khang hiện được bán với giá 270.000đ/1 hộp 30 viên. Với liều dùng từ 4 – 6 viên/ngày thì mỗi hộp sẽ sử dụng được trong khoảng 1 tuần. Liệu trình tham khảo của nhà sản xuất là từ 3 – 6 tháng, như vậy người bệnh sẽ tốn khoảng 3.240.000 – 6.480.000đ cho 1 liệu trình sử dụng. Với một sản phẩm hỗ trợ thì đây là mức giá tương đối cao.

Làm rõ một số sai phạm trong quảng cáo của Phúc Nhãn Khang

Gần đây, Phúc Nhãn Khang đã vấp phải nhiều thông tin về sai phạm trong quảng cáo thực phẩm chức năng khiến người dùng hiểu nhầm về công dụng của sản phẩm. Đồng thời có những thông tin cho rằng sản phẩm đưa những thông tin gian dối, không chính xác gây hoang mang cho người dùng. Cụ thể như sau:

Phúc Nhãn Khang tung hô công dụng quá mức khiến người bệnh hiểu nhầm

Qua quá trình kiểm tra việc quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) trên internet và môi trường mạng, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cho biết TPBVSK Phúc Nhãn Khang đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo.

Căn cứ theo điều 4 khoản 20 Luật Quảng cáo và điều 5 Nghị định 181/2013/NĐ-CP, nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe không được gây hiểu nhầm là thuốc. Trong khi đó, Phúc Nhãn Khang lại liệt kê công dụng từng thành phần có trong sản phẩm, đồng thời sử dụng những từ ngữ như “điều trị”, “chữa trị” các bệnh về mắt khiến người dùng hiểu lầm sản phẩm có tác dụng như thuốc điều trị.

Phúc Nhãn Khang còn khiến người dùng hiểu lầm là thuốc của Bệnh viện mắt Trung ương sản xuất ra khi mượn danh BS Đỗ Như Hơn – Nguyên Giám đốc Bệnh viện mắt TW. Thực tế hiện nay, vị bác sĩ này đã nghỉ hưu từ rất lâu rồi, không phải là người nghiên cứu hay sản xuất ra sản phẩm nhưng lại bị lợi dụng hình ảnh để cắt ghép và dựng băng quảng cáo Phúc Nhãn Khang chữa khỏi nhiều bệnh về mắt. Đây là điều mà trên thực tế là không một thực phẩm chức năng nào có thể làm được.

Đồng thời, hình ảnh và băng hình của diễn viên nổi tiếng là NSƯT Trần Đức cũng xuất hiện rất nhiều trên facebook, youtube,… để quảng cáo bán sản phẩm Phúc Nhãn Khang:

Trước sự lên án của người tiêu dùng, vừa qua, cục Văn hóa Cơ sở (Bộ VH-TT&DL) vừa có văn bản 338/VHCS-QCTT yêu cầu kiểm soát chặt chẽ và chấn chỉnh nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Công văn cũng lưu ý các văn nghệ sĩ tuyệt đối không tham gia quảng cáo bằng nhiều hình thức như đăng bài viết, video clip trên mạng xã hội trực tiếp giới thiệu, quảng cáo về hiệu quả sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh,… chưa được phép lưu hành, hay sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ không đúng với chất lượng sản phẩm gây hiểu lầm cho người tiêu dùng. Đồng thời, rất nhiều văn nghệ sĩ cũng đã phải tiếng xin lỗi người hâm mộ khi đã giới thiệu cho là mình đã dùng thử sản phẩm này để rồi quảng cáo về tác dụng bệnh “tuyệt vời” nhưng thực chất công dụng của sản phẩm không phải như vậy.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y Tế đã “tuýt còi” với Phúc Nhãn Khang

Trước vi phạm này, các báo lớn như Quân đội nhân dân, Sức khỏe đời sống… đã lên tiếng để tránh việc người dùng hiểu sai về sản phẩm. Đồng thời Cục An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên mua và sử dụng sản phẩm để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Thông tin cảnh báo chính thức từ Cục An Toàn thực phẩm – Bộ Y tế
Thông tin cảnh báo chính thức từ Cục An Toàn thực phẩm – Bộ Y tế

Giấy phép lưu hành của Phúc Nhãn Khang đã hết hiệu lực

Các sản phẩm lưu hành trên thị trường đều cần có giấy cấp phép của Bộ Y tế. Đồng thời giấy phép lưu hành chỉ có hiệu lực trong vòng 3 năm, khi hết thời hạn sẽ phải xin cấp phép lại. Tuy nhiên khi tra cứu thông tin từ Cục An toàn thực phẩm về hồ sơ công bố sản phẩm của Phúc Nhãn Khang (từ ngày 01 tháng 05 năm 2015 đến ngày 28 tháng 06 năm 2021) thì không có bất cứ giấy phép nào. Điều này chứng tỏ sản phẩm Phúc Nhãn Khang chưa được đăng ký với Cục An Toàn Thực Phẩm hoặc giấy phép công bố đã không còn hiệu lực ở thời điểm hiện tại.

Trên trang thông tin sản phẩm Phúc Nhãn Khang, bạn vẫn thấy giấy phép lưu hành sản phẩm. Tuy nhiên cũng dễ dàng nhận thấy giấy phép công bố đã cũ và hết hạn lưu hành.

Những hành vi sai phạm trên của Phúc Nhãn Khang tuy không quá mức nghiêm trọng nhưng vẫn có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến lòng tin của người sử dụng sản phẩm. Do đó, người dùng cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh tiền mất mà tật vẫn mang.

Có thể bạn quan tâm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây