Fucoidan Việt Nam & Nhật Bản cái nào tốt hơn, nên mua loại nào

0
2029
Fucoidan Việt Nam có tốt không, có nên mua không?
Fucoidan Việt Nam có tốt không, có nên mua không?

Thông thường, cứ nghĩ đến Fucoidan là mọi người đều liên tưởng ngay đến các “hàng ngoại” như Fucoidan Nhật Bản, Mỹ, Hàn, Úc… Còn Fucoidan Việt Nam nhiều người vẫn e dè nghĩ rằng nó không tốt. Vậy thực sự thì Fucoidan Việt Nam có tốt bằng Fucoidan Nhật Bản, Mỹ không? Nên dùng Fucoidan Việt Nam hay Nhật Bản? Pubmist sẽ giải đáp tất tần tật trong bài viết dưới đây!

Đặc trưng của Fucoidan Nhật

Fucoidan là 1 hợp chất được chiết xuất từ Tảo nâu. Đây là cách gọi phổ thông. Còn tại Việt Nam sẽ gọi là Rong nâu.

Nhật Bản là “cái nôi” nổi tiếng bậc nhất trên thế giới khi nói về Fucoidan. Thứ nhất là vì đây là nơi đầu tiên người ta phát hiện ra Fucoidan trong Tảo nâu có thể hỗ trợ chữa ung thư. Thứ 2 là vì Fucoidan chiết xuất từ Tảo Nâu Nhật Bản, đặc biệt là loại Fucoidan Mozuku Okinawa vẫn luôn được xem là có chất lượng Fucoidan tốt nhất mà không có loại nào sánh bằng. Nhật Bản cũng là nơi đầu tiên tìm cách sản xuất Fucoidan thành dạng viên nang, viên nén, dạng nước để xuất khẩu đến hàng chục quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Có 3 loại Fucoidan Nhật Bản tốt và hay được sử dụng làm thực phẩm chức năng nhất. 3 loại đó là Tảo nâu Fucoidan Mozuku, Mekabu, Kumbu. Đây là loại tảo được săn hái từ lòng đại dương. Nhưng năm 2011, sau vụ động đất và sóng thần làm nổ nhà máy điện hạt nhân Fukushima, khiến cho 1 lượng lớn phóng xạ rò rỉ ra ngoài môi trường. Điều đó cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của 1 số loại Tảo dưới biển, đặc biệt là Fucoidan Mekabu (Wakame).

1 đặc trưng nữa của các loại Fucoidan Nhật Bản là thường không chỉ chứa một mình Fucoidan mà sẽ kết hợp với 1 số thành phần khác. Ví dụ như: Nấm Agaricus, Nghệ đen, Tảo xoắn spirulina Nhật Bản…

Có rất nhiều sản phẩm Fucoidan Nhật Bản trên thị trường, chiết xuất từ những loại Fucoidan tốt, giá thành cao
Có rất nhiều sản phẩm Fucoidan Nhật Bản trên thị trường, chiết xuất từ những loại Fucoidan tốt, giá thành cao

Xem ngay: 8 cách để biết Fucoidan Nhật Bản loại nào tốt nhất chữa ung thư

Đặc trưng của Fucoidan Việt

Khi mà Fucoidan Nhật Bản bắt đầu trở nên nổi tiếng hơn. Cùng với hơn 1000 nghiên cứu là bằng chứng rõ rệt nhất, khẳng định công dụng của Fucoidan trong giảm nhẹ ung thư là đúng, là hịệu quả. Các nhà khoa học Việt Nam cũng bắt đầu nghiên cứu, chiết tách Fucoidan tại Viêt Nam với ý nghĩa rất nhân văn. Mong rằng người dân chúng ta vẫn được dùng Fucoidan để hỗ trợ chữa ung thư, nhưng với 1 giá thành thấp hơn, bình dân hơn, hợp với điều kiện kinh tế vì nước ta còn nghèo. Một lúc bỏ ra 9-10 triệu để mua 1 hộp Fucoidan Nhật quả thực cố thì vẫn được nhưng về lâu dài thì rất khó khăn.

Một bước ngoặt đã bắt đầu vào năm 2006, khi một nhóm các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang đã nghiên cứu và chiết tách thành công hoạt chất Fucoidan từ Rong nâu (tên gọi khác của Tảo nâu). Thành công này đã mở ra hướng khai thác có hiệu quả nguồn dược liệu thiên nhiên quý báu, sẵn có từ vùng biển Việt Nam; thắp sáng cơ hội chữa bệnh cho các bệnh nhân ung thư. Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á nhìn thấy giá trị của Fucoidan và đã thành công nghiên cứu đưa ra quy trình công nghệ chiết xuất và phân lập chúng.

So sánh Fucoidan Việt Nam với Fucoidan Nhật Bản

Fucoidan Việt & Nhật sử dụng loại Fucoidan không giống nhau

Như đã đề cập phía trên, Fucoidan Nhật Bản sử dụng 3 loại Fucoidan chính.

 • Okinawa Mozuku (Cladosiphon okamuranus)
 • Mekabu (Undaria pinnatifida)
 • Kombu (Laminaria japonica)

Còn các loại Fucoidan Việt Nam thì khá đa dạng về chủng loại

 • S. polycystum
 • S. oligocystum
 • S. swatzii
 • S. denticarpum
 • Turbinaria ornata
 • S.mcclurei

Trong số fucoidan đem thử hoạt tính thì fucoidan từ rong S.polycystum và Turbinaria ornata cho hoạt tính cao nhất có hoạt tính cao nhất.

Hàm lượng Fucoidan Việt Nam và Nhật Bản

Rong nâu, Tảo nâu Việt Nam Hàm lượng Fucoidan (%)
Sargassum aquifolium 3,70
Sargassum binderi 2,51
Sargassum denticapum 1,98
Sargassum duplicatum 2,28
Sargassum feldmannii 3,15
Turbinaria decurrens 2,19
   
Hàm lượng Fucoidan có trong các loại Tảo nâu Việt nam khá cao, không thua kém so với các loại Tảo nước ngoài như Nhật…

Còn 1 số loại Fucoidan Nhật Bản có hàm lượng như sau:

 • Okinawa Mozuku (Cladosiphon okamuranus) chưa xác định (Imonitor sẽ cập nhật sau)
 • Mekabu Undaria pinnatifida 6.7%,
 • Kombu Laminaria japonica 2,2–4,3%

Các kết quả trên cho thấy hàm lượng fucoidan của một số loài rong nâu Việt Nam còn cao hơn so với các loài rong nâu S. stenophyllum của Brazil (0,4%), S. ringgoldianum (0,13%), S. thunbergii (0,88%) và S. fusiformis còn được gọi là Hizikia fusiformis (1,30 %) của Nhật Bản. Và thấp hơn so với các loài rong: S. myriocystum (5,34%), S. wightii (6,72%) của Ấn Độ, S. horneri (4,3%) của Mexico.

Hàm lượng fucoidan trong rong Nâu Việt Nam chiếm từ 0,5-2,7 % khối lượng khô.

Giá Fucoidan Việt rẻ hơn khá nhiều

Rong nâu (Tảo nâu) phân bố nhiều nhất ở Nhật Bản, tiếp theo là Canada, Việt Nam, Hàn Quốc, Alaska, Ai-len, Mỹ, Pháp, Ấn Độ, kế tiếp là Chi lê, Argentina, Brazil, Hawaii, Malaysia, Mexico, Myanmar, Bồ Đào Nha.

Rõ ràng nước ta đứng 3 trên thế giới về sản lượng Fucoidan. Với trữ lượng lớn như vậy; sẵn có trong nước không cần nhập khẩu nên giá thành Fucoidan của Việt Nam rẻ hơn rất nhiều so với các loại Fucoidan Nhật Bản, Mỹ, Úc, Hàn Quốc…

Fucoidan Việt Nam thường được nghiên cứu bởi các giáo sư, tiến sĩ

Fucoidan Việt Nam thường được nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam
Fucoidan Việt Nam thường được nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu Việt Nam

Năm 2006, lần đầu tiên tại Việt Nam, viện Khoa học Vật liệu tại Nha Trang (nay là Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ Nha Trang) đã đưa ra quy trình công nghệ chiết xuất và phân lập fucoidan từ rong nâu Việt Nam. Sau đó, Viện Hoá học các hợp chất thiên nhiên – Viện hàn lâm Việt Nam cũng đã ứng dụng sản xuất và cho ra các sản phẩm chứa Fucoidan Việt Nam.

Điểm chung của các sản phẩm Fucoidan Việt Nam là hầu hết đều được nghiên cứu bởi các giáo sư đầu ngành nên chất lượng sẽ được đảm bảo.

Fucoidan Việt Nam đã được chứng minh hiệu quả với ung thư

Các fucoidan Việt Nam chiết từ 05 loài rong S. polycystum, S. oligocystum, S. swatzii, S. denticarpum và Turbinaria ornata có hoạt tính chống ung thư gan (Hep-2), ung thư màng tim (RD).

Fucoidan chiết từ rong S.mcclurei có hoạt tính chống ung thư vú.

Cả 6 loại fucoidan này đều có hoạt tính chống oxy hóa (nguyên nhân chung dẫn đến ung thư, u bướu và nhiều bệnh mạn tính khác) và hoạt tính chống kháng trực khuẩn mủ xanh.

Các sản phẩm Fucoidan Việt Nam

Có nhiều các sản phẩm fucoidan từ rong nâu Việt Nam đã xuất hiện trên thị trường dưới dạng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và viêm loét dạ dày do Công ty Cổ phần Fucoidan Việt Nam sản xuất là: FucoUmi, FucoAntiK, Genk STF và Fucogastro. Ngoài ra, fucoidan cũng được sử dụng như một thành phần chức năng trong sản phẩm sữa chua fucoidan và nước yến fucoidan của Công ty Sannet Khánh Hòa.

Xem thêm bài viết: Fucoidan là gì? và top 10+ sản phẩm Fucoidan tốt nhất

Có thể thấy, Fucoidan Việt Nam hay Nhật Bản đều có khả năng hỗ trợ đìều trị u bướu, ung thư tốt. 1 số loại Tảo nâu Việt Nam còn có hàm lượng Fucoidan cao hơn của Nhật. Mà giá thành lại thấp hơn rất nhiều nên các bệnh nhân ung thư hoàn toàn có thể lựa chọn Fucoidan Việt Nam để hỗ trợ trị bệnh. Đó cũng là 1 cách để ủng hộ các sản phẩm Made in Việt Nam, ủng hộ nhứng sáng tạo trong khoa học của các nhà nghiên cứu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây