Bệnh chân tay miệng ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị

0
2462
Bệnh chân tay miệng ở trẻ em
Bệnh chân tay miệng ở trẻ em

Bệnh chân tay miệng (tên tiếng anh FootHand – Mouth Disease – HFMD) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, thường gặp ở trẻ em (đặc biệt ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi). Bệnh có thể bùng phát thành dịch lớn và gây nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Tại Việt Nam, bệnh chân tay miệng xuất hiện rải rác quanh năm ở hầu hết các tỉnh thành với 2 đợt cao điểm vào khoảng tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12. Thống kê cho thấy hàng năm có khoảng 50.000 – 100.000 ca mắc chân tay miệng ở Việt Nam và khu vực phía Nam chịu ảnh hưởng nhiều nhất, chiếm hơn 60% tổng số ca mắc bệnh trên toàn quốc. 

Chân tay miệng là bệnh gì?

Chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do nhóm virus Enterovirus gây ra như coxsackievirus A16 và enterovirus 71, thường gặp ở trẻ em (90%). Loại virus này sống trong đường tiêu hóa và lây từ người bệnh sang người qua tiếp xúc thông thường. 

Theo WHO, bệnh chân tay miệng nằm trong nhóm 10 bệnh dẫn đầu về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong trong số các bệnh truyền nhiễm cần khai báo tại Việt Nam. Bệnh xuất hiện quanh năm và có thể bùng phát thành các đợt dịch lớn. 

Virus EV71 gây bệnh tay chân miệng nguy hiểm ở trẻ nhỏ
Virus EV71 gây bệnh chân tay miệng nguy hiểm ở trẻ nhỏ

Nguyên nhân gây bệnh

Tác nhân gây bệnh chân tay miệng là do các virus đường tiêu hóa thuộc nhóm Enterovirus gây ra, phổ biến nhất là Coxsackievirus A16 và Enterovirus 71 (EV71). Bệnh do virus Coxsackievirus A16 gây ra thường tự khỏi, ít biến chứng, ngược lại nếu bệnh do Enterovirus 71 (EV71) thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm vì virus này có độc tính rất mạnh và có khả năng làm tổn thương thần kinh, thậm chí dẫn tới tử vong. 

Virus được tìm thấy trong phân, nước bọt, dịch trong mụn nước, dịch hắt hơi hoặc sổ mũi, nước bọt.Virus bị bất hoạt ở nhiệt độ trên 56 độ C trong 30 phút, tia cực tím, tia gamma hoặc nước javel, Chlorine tự do… Virus không hoặc ít bất hoạt bởi các chất hòa tan lipid như cồn, chloroform, phenol, ether. Ở nhiệt độ lạnh khoảng 4 độ C, virus sống được vài ba tuần. 

Ai dễ mắc bệnh chân tay miệng?

Mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm Enterovirus nhưng không phải ai cũng bị bệnh mà bệnh chân tay miệng chỉ xảy ra khi cơ thể không có miễn dịch chống lại virus này. 

Bệnh chân tay miệng thường xuất hiện ở trẻ em dưới 10 tuổi, đặc biệt ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi và tập trung nhiều nhất ở trẻ từ 1 – 3 tuổi. Trẻ càng nhỏ thì nguy cơ gặp phải các triệu chứng nghiêm trọng vì khả năng đề kháng và miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện. Hơn nữa, các yếu tố sinh hoạt tập thể như trẻ đi học tại nhà trẻ, mẫu giáo hoặc các khu vui chơi tập trung làm gia tăng khả năng lây nhiễm, đặc biệt là trong các đợt bùng phát dịch. 

Phụ nữ mang thai cũng cần phòng tránh, không nên tiếp xúc gần gũi với người bệnh bởi có khả năng lây nhiễm và truyền virus sang cho con ngay trước khi sinh và trong khi sinh. 

Cần lưu ý rằng một người có thể bị chân tay miệng nhiều lần do mỗi lần nhiễm bệnh cơ thể chỉ tạo ra kháng thể với một loại virus nhất định. Do đó, trẻ dù đã từng bị bệnh thì vẫn có thể mắc bệnh trở lại nếu bị nhiễm virus khác thuộc nhóm Enterovirus. 

Trẻ em khi lớn lên thường miễn dịch với bệnh chân tay miệng vì các kháng thể được hình thành sau khi phơi nhiễm với virus gây bệnh. Tuy nhiên cũng có trường hợp thanh thiếu niên hoặc người lớn vẫn bị nhiễm bệnh này. 

Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tay chân miệng
Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi là nhóm đối tượng dễ mắc bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng lây qua đường nào?

Bệnh chân tay miệng lây truyền từ người bệnh sang người lành qua đường tiêu hóa đặt biệt là khi tiếp xúc: 

– Tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết từ mũi, hầu, họng, nước bọt, dịch tiết từ nốt phỏng khi ho, hắt hơi, nói chuyện, ôm hôn.

– Tiếp xúc với các chất tiết của người bệnh qua dụng cụ sinh hoạt, đồ chơi, bàn ghế, nền nhà, tay nắm cửa… 

Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 7 ngày. Thời gian lây nhiễm từ vài ngày trước khi khởi phát bệnh cho đến khi hết lành các vết loét miệng và phỏng nước, đặc biệt khả năng lây truyền cao nhất trong tuần đầu tiên mắc bệnh. Tuy nhiên, virus vẫn có thể tồn tại trong cơ thể trẻ sau khi các dấu hiệu và triệu chứng bệnh không còn nữa, điều này có nghĩa là trẻ vẫn có thể lây bệnh cho người khác, vì thế cần cách ly trẻ bệnh ít nhất từ 10 – 14 ngày.  

Người lớn nhiễm virus cũng có thể truyền virus sang người khác mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh.

Bệnh tay chân miệng dễ lây nhiễm từ trẻ bệnh sang trẻ lành khi chơi chung
Bệnh chân tay miệng dễ lây nhiễm từ trẻ bệnh sang trẻ lành khi chơi chung

Triệu chứng bệnh chân tay miệng

Biểu hiệu của bệnh chân tay miệng được tóm tắt qua các giai đoạn như sau: 

Giai đoạn ủ bệnh

Kéo dài khoảng 3-7 ngày, lúc này trẻ có thể không có biểu hiện gì đặc biệt nhưng virus vẫn có khả năng lây truyền. 

Giai đoạn khởi phát

Sau đó từ 1-2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Giai đoạn toàn phát

Có thể kéo dài 3-10 ngày với các triệu chứng điển hình: 

– Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3 mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi. Các vết loét ở miệng thường bị vỡ ra và gây loét làm cho trẻ đau đớn, khóc nhiều, ăn kém hoặc sợ không dám ăn cho nên trẻ gầy sút nhanh. 

– Phát ban dạng phỏng nước: Xuất hiện ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, khuỷu tay, đầu gối, một số trường hợp xuất hiện cả ở mông và bộ phận sinh dục. Dạng ban này tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó lành dần và có thể để lại vết thâm, không đau, không ngứa. 

– Sốt

– Nôn ói

– Trẻ khó ngủ, quấy khóc hoặc hay giật mình khi ngủ

Nóng sốt, phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân và miệng là triệu chứng thường thấy của bệnh tay chân miệng
Nóng sốt, phát ban ở lòng bàn tay, bàn chân và miệng là triệu chứng thường thấy của bệnh chân tay miệng

Ngoài ra, một số ít trường hợp trẻ mắc bệnh chân tay miệng nhưng chỉ có triệu chứng phát ban hoặc chỉ đau họng. 

Giai đoạn lui bệnh

Thường kéo dài từ 3 – 5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng. 

Các triệu chứng sớm cảnh báo bệnh trở nặng

Trong quá trình theo dõi và chăm sóc trẻ, bố mẹ cần hết sức chú ý các triệu chứng sớm cảnh báo bệnh trở nặng để kịp thời xử trí. 

– Trẻ quấy khóc dai dẳng kéo dài: Trẻ có thể quấy khóc nhiều, thậm chí là quấy khóc cả đêm không ngủ. Trẻ cứ ngủ khoảng 15-20 phút lại dậy quấy khóc khoảng 15- 20 phút rồi lại ngủ tiếp do tình trạng nhiễm độc thần kinh ở giai đoạn rất sớm.

– Sốt cao không hạ: Trẻ sốt trên 38,5 độ C kéo dài hơn 48 giờ và uống thuốc hạ sốt nhưng không đỡ. 

– Trẻ hay giật mình: đây là dấu hiệu của tình trạng nhiễm độc thần kinh. Vì thế, cần chú ý phát hiện triệu chứng này ngay cả khi trẻ đang chơi và khi ngủ, quan sát xem tần suất giật mình có tăng theo thời gian hay không.

Phân biệt bệnh chân tay miệng với các bệnh tương tự

Ngoài chân tay miệng, một số bệnh lý khác cũng có các dấu hiệu, triệu chứng tương tự dễ gây nhầm lẫn trong chẩn đoán và điều trị. Dưới đây là bảng giúp phân biệt bệnh chân tay miệng với một số bệnh khác. 

Triệu chứngBệnh chân tay miệngBệnh thủy đậuNhiễm Herpes virusBệnh Zona
Độ tuổiTrẻ < 10 tuổiTrẻ từ 5 – 11 tuổi & người lớnCả trẻ em và người lớnCả trẻ em và người lớn
Vị trí ban– Lòng bàn tay, bàn chân, khuỷu tay, đầu gối, mông- Loét miệng– Rải rác toàn thân từ đầu mặt xuống tay, chân– Từng chùm mụn nước nhỏ quanh miệng– Chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể
Hình dạng ban– Dạng ban đỏ và mụn nước, sờ vào thấy sần, hồng ban hoặc màu xám hình bầu dục- Khi lành không để lại sẹo– Mụn nước cũ xen lẫn mới- Lõm ở giữa khi mới mọc, bên trong lẫn mủ do bội nhiễm vi khuẩn– Mụn nước vỡ, chảy dịch, đóng mày và lành sẹo– Mụn nước mọc thành chùm to nhỏ không đều.- Nổi hạch ở cổ, nách, bẹn cùng bên
Cảm giácKhông đauKhông ngứaNgứa, đau nhức và khó chịuNgứa, rátNgứa, đau nhức, khó chịu

Bệnh chân tay miệng có nguy hiểm không?

Để xác định bệnh chân tay miệng có nguy hiểm không tùy thuộc vào căn nguyên gây là do nhiễm loại Enterovirus nào. Nếu do Enterovirus A16 thì thường là thể bệnh nhẹ, có thể tự khỏi sau 7 – 10 ngày mà không để lại biến chứng, nhưng nếu do virus EV71 thì có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm cơ tim cấp, viêm màng não thậm chí gây tử vong. 

Phân loại các cấp độ của bệnh chân tay miệng: 

– Độ 1: Là giai đoạn tương đối nhẹ. Mới bắt đầu xuất hiện các nốt bọng nước ở miệng, tay, chân. Các nốt bọng nước này sẽ sớm vỡ ra gây loét. 

 Độ 2: Trẻ có dấu hiệu giật mình, run tay chân, ngồi không vững, đi loạng choạng, yếu chi, nuốt sặc hoặc sặc khi nuốt…

– Độ 3: Lạnh toàn thân, tim đập nhanh, thở dốc, huyết áp tăng, yếu chi, liệt dây thần kinh sọ, co giật, hôn mê

– Độ 4: Là cấp độ nặng nhất với các biểu hiện như trụy mạch, sốc, huyết áp bất thường, suy hô hấp, phù phổi. 

Điều trị bệnh chân tay miệng 

Hiện nay chưa có vắc – xin và thuốc điều trị đặc hiệu, bệnh thường tự khỏi sau thời gian 7 – 10 ngày nếu không bị biến chứng. 

Nguyên tắc chung trong điều trị bệnh chân tay miệng là:

– Điều trị triệu chứng 

– Theo dõi sát để phát hiện sớm, điều trị biến chứng

– Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, nâng cao sức đề kháng cho trẻ

Tùy theo từng cấp độ mắc bệnh mà có thể điều trị bệnh chân tay miệng tại nhà (điều trị ngoại trú) và theo dõi tại cơ sở y tế hoặc nhập viện điều trị nội trú. 

Bệnh tay chân miệng cấp độ nhẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà
Bệnh chân tay miệng cấp độ nhẹ hoàn toàn có thể điều trị tại nhà

Cấp độ 1

Điều trị ngoại trú tại nhà và theo dõi thường xuyên tại y tế cơ sở.

– Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ: Nếu trẻ còn bú cần tiếp tục cho ăn sữa mẹ, với trẻ lớn hơn thì cần tăng cường dinh dưỡng, cho trẻ ăn thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu, uống nhiều nước nhất là nước hoa quả. 

–  Hạ sốt khi sốt cao bằng Paracetamol với liều 10 – 15mg/kg cân nặng hoặc theo chỉ định của bác sĩ, lau mình cho trẻ bằng nước ấm.

– Vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng với nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng cho trẻ em. 

– Vệ sinh thân thể hàng ngày, chú ý không cạy vỡ các nốt mụn nước để tránh nhiễm trùng. 

– Cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Bổ sung các loại vitamin C, PP, vitamin A và kèm theo đơn bác sĩ để nâng cao sức đề kháng. 

– Theo dõi sát tình trạng sức khỏe của trẻ, tám khám mỗi 1 – 2 ngày trong vòng 7 ngày đầu mắc bệnh. Nếu có các dấu hiệu sốt cao, thở nhanh, khó thở, bứt rứt, quấy khóc, nôn nhiều, yếu chi… thì cần đến bệnh viện ngay để tái khám và xử trí kịp thời. 

Cấp độ 2

Điều trị nội trú tại bệnh viện huyện hoặc bệnh viện tuyến tỉnh

– Chú ý dinh dưỡng và vệ sinh thân thể tương tự như ở độ 1

– Cho thở oxy khi có thở nhanh

– Dùng thuốc chống co giật

– Theo dõi mạch đập, nhiệt độ, huyết áp, nhịp thở mỗi 4 – 6 giờ. 

Cấp độ 3

Điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh viện huyện nếu đủ điều kiện

– Xử trí tương tự như cấp độ 2

– Điều trị biến chứng (Chống phù não, hạ đường huyết, điều chỉnh rối loạn điện giải, suy tim mạch…)

Cấp độ 4

Điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến TW, bệnh viện tuyến tỉnh hoặc bệnh viện huyện nếu đủ điều kiện

– Xử trí tương tự như độ 3

– Điều trị biến chứng (phù não, sốc, suy hô hấp, phù phổi…)

– Chỉ định dùng kháng sinh nếu có bội nhiễm

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ bị chân tay miệng

Với những thể bệnh nhẹ thì việc điều trị, chăm sóc trẻ bị chân tay miệng hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Bố mẹ hoặc người thân trong gia đình cần lưu ý những vấn đề sau trong quá trình theo dõi sức khỏe và chăm sóc cho bé: 

Cách ly

+ Cho trẻ nghỉ học trong thời gian bị bệnh, cách ly trẻ bệnh với trẻ nhỏ khác chưa nhiễm bệnh. Không đưa trẻ đến các khu vui chơi, siêu thị hay nơi tập trung đông người đặc biệt trong thời gian từ 10 – 14 ngày đầu mắc bệnh.

+ Bố mẹ, người lớn trong gia đình khi tiếp xúc, chăm sóc trẻ bệnh nên mang khẩu trang y tế cho mình và cả cho trẻ. Sau khi tiếp xúc và chăm sóc trẻ bệnh nên rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn và nước sạch để hạn chế lây nhiễm sang những trẻ khác. 

Thực hiện vệ sinh

+ Vệ sinh thân thể, lau rửa nhẹ nhàng bằng nước ấm cho trẻ hàng ngày. Chú ý không làm vỡ các nốt phỏng nước để tránh nhiễm khuẩn. Khuyến khích trẻ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch để ngăn ngừa tái nhiễm theo đường tay – miệng.

+ Các vết loét hay tổn thương ngoài da có thể dùng dung dịch sát khuẩn để bôi chống bội nhiễm. 

+ Quần áo, tã lót, khăn, chăn gối… của trẻ cần được ngâm dung dịch sát khuẩn cloramin B 2% (có thể mua được tại nhà thuốc) hoặc luộc bằng nước sôi để diệt khuẩn trước khi giặt lại bằng xà phòng và nước sạch. 

+ Đồ chơi, dụng cụ học tập, bát, thìa, cốc nước, bình sữa… cần được vệ sinh thường xuyên bằng dung dịch sát khuẩn hoặc luộc với nước sôi trước và sau khi sử dụng. Chú ý dùng đồ riêng biệt cho từng trẻ. 

+ Giữ vệ sinh chung, thường xuyên cọ rửa sàn nhà, nhà vệ sinh bằng nước lau sàn; vệ sinh các vị trí cầm nắm như tay nắm cửa, bàn ghế, lan can… bằng các dung dịch sát khuẩn để tránh nguy cơ lây nhiễm virus. 

+ Hạn chế ôm hôn, sử dụng chung đồ dùng với trẻ bệnh. 

Vệ sinh vật dụng, ngâm quần áo của trẻ bằng dung dịch diệt khuẩn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus
Vệ sinh vật dụng, ngâm quần áo của trẻ bằng dung dịch diệt khuẩn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus

Chế độ dinh dưỡng

+ Trẻ bệnh thường mệt mỏi, kém ăn do các vết tổn thương ở miệng, vì thế cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu như cháo lỏng, súp, bột… Đồ ăn cay, mặn hay đồ ăn chua cũng cần tránh. Nếu trẻ còn bú thì tiếp tục cho bé bú sữa mẹ.

+ Cho trẻ uống nhiều nước, sữa để tránh bị mất nước. Thức ăn nên để nguội hẳn hoặc làm mát cho dễ ăn, có thể cho trẻ ăn thêm bánh flan, váng sữa, thạch rau câu, hoa quả mềm…

+ Dùng thìa nhỏ, không có cạnh sắc để bón cho trẻ ăn, không cho trẻ ngậm vú nhựa giả để tránh đụng vào vết loét ở miệng và lưỡi của trẻ. 

+ Nếu trẻ khó ăn thì nên cho ăn từng ít một, chia thành nhiều bữa trong ngày. Không nên ép trẻ ăn quá vì sẽ khiến trẻ khóc hoặc mệt mỏi hơn. 

+ Sau khi ăn cho trẻ súc miệng sạch sẽ bằng nước muối sinh lý và để trẻ nghỉ ngơi, không ăn uống gì. Sau 3 – 4 giờ có thể cho trẻ ăn thêm một bữa ăn khác. 

+ Khi sức khỏe của trẻ dần ổn định (khoảng sau 4 – 5 ngày) thì có thể dần quay trở về chế độ ăn uống thông thường. 

Cho trẻ ăn đồ ăn mềm lỏng, dễ tiêu như cháo, súp
Cho trẻ ăn đồ ăn mềm lỏng, dễ tiêu như cháo, súp

Dùng thuốc

+ Cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol để giảm sốt với liều 10 – 15mg/kg cân nặng hoặc theo chỉ định của bác sĩ.

+ Bổ sung các loại vitamin C, vitamin PP, vitamin A và kẽm theo chỉ định của bác sĩ để tăng cường sức đề kháng, giúp nhanh lành vết thương. 

Theo dõi

Trong quá trình điều trị và chăm sóc cần theo dõi kỹ tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu có các dấu hiệu bất thường như sốt cao trên 39 độ C, uống thuốc hạ sốt không đỡ, giật mình liên tục, chân tay run, quấy khóc, bứt rứt, co giật thì cần đưa trẻ để bệnh viện ngay lập tức để kịp thời điều trị. 

Trẻ bị bệnh chân tay miệng cần kiêng gì?

Khi chăm sóc trẻ bị chân tay miệng cũng cần quá mức kiêng khem, bố mẹ chỉ cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ hoặc nhân viên y tế. 

– Về chế độ ăn, trẻ bị chân tay miệng cần kiêng những đồ ăn thô cứng, đồ chua, cay để tránh làm đau miệng. Đồ ăn quá bổ dưỡng hoặc đồ chiên rán khó tiêu cũng cần hạn chế.  

– Trẻ bị chân tay miệng cũng không cần kiêng nước, kiêng gió hay ủ ấm quá kỹ. Đây là quan niệm sai lầm có thể khiến cho bệnh của trẻ trở nên trầm trọng hơn và làm tăng nguy cơ bội nhiễm. 

– Tuyệt đối không châm chích, cạy mở các nốt phỏng nước. Hạn chế cho trẻ sờ hoặc gãi vào các nốt phỏng để tránh làm tổn thương và bội nhiễm. 

– Không cho trẻ dùng chung đồ chơi, dụng cụ học tập hoặc vật dụng ăn uống (bát, thìa, bình sữa…) với trẻ khác để hạn chế lây nhiễm. 

Phòng ngừa bệnh chân tay miệng

Hiện nay chưa có vaccin phòng bệnh vì thế cần tích cực thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sự ảnh hưởng của bệnh chân tay miệng đến sức khỏe, nhất là với trẻ em. Theo hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như sau: 

Vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn. 

– Trước khi ăn và khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.

Cha mẹ khuyến khích, hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên với xà phòng để phòng tránh bệnh tay chân miệng
Cha mẹ khuyến khích, hướng dẫn trẻ rửa tay thường xuyên với xà phòng để phòng tránh bệnh chân tay miệng

Chế độ ăn uống

Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín

– Vật dụng ăn uống (bát, thìa, đĩa, bình sữa, cốc uống nước…) cần phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi)

– Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày.

– Không mớm thức ăn cho trẻ, hạn chế ôm hôn trẻ.

– Không cho trẻ ăn bốc thức ăn bằng tay, mút tay, ngậm mút đồ chơi

– Không dùng khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa hoặc đồ chơi với trẻ khác khi chưa được khử trùng.

Vệ sinh đồ chơi, nơi sinh hoạt

– Tại gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng mà trẻ tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

– Phòng ở – nơi trẻ sinh hoạt cần thông thoáng, đủ ánh sáng nhất là sàn nhà nên được lau chùi sạch sẽ thường xuyên bằng các dung dịch khử khuẩn nhằm tạo điều kiện sạch sẽ và an toàn cho trẻ khi sinh hoạt và chơi đùa.

Thu gom và xử lý chất thải của trẻ đúng cách

– Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, thường xuyên cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ

– Phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.

Theo dõi phát hiện sớm

– Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho trẻ khác.

– Bố mẹ cần lưu ý là các biểu hiện ban đầu của bệnh chân tay miệng có thể chỉ là sốt nhẹ, ho khan, nổi ban như các bệnh nhiễm virus thông thường khác. Vì thế, khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào dù không phải mùa dịch cũng cần nhanh chóng đưa trẻ đến khám tại cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Cách ly & điều trị kịp thời khi phát bệnh

– Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 – 14 ngày kể từ khi khởi phát bệnh

– Không cho trẻ đang có biểu hiện bệnh chân tay miệng đến lớp, đến khu vui chơi đông người và chơi chung với các trẻ khác.

– Các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. 

Trước tình thế dịch bệnh do virus gây ra như bệnh chân tay miệng đang ngày càng phức tạp và chưa có vacxin phòng ngừa thì chúng ta cần chủ động hơn nữa để phòng bệnh hiệu quả. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp quý vị, các bậc cha mẹ phụ huynh hiểu thêm kiến thức cơ bản về bệnh chân tay miệng, từ đó có thể nhận biết sớm, điều trị kịp thời và chăm sóc sức khỏe bé yêu tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây